ĐƯƠNG ĐẦU VỚI THẤT BẠI

Trong thời điểm các em tân sinh viên đang rộn ràng chuẩn bị nhận giấy báo nhập học, hân hoan trong chờ đợi ngày nhập trường, tôi chợt nhớ đến chàng trai kết thúc 12 năm học của mình bằng màn tự thiêu bằng xăng . Với em trượt đại học là điều gì đó đáng xấu hổ lắm, là điều tồi tệ lắm nên em vứt bỏ công sức 20 năm chăm sóc, nâng niu CỦA BỐ MẸ để lựa chọn cái chết ‘không xấu hổ” Kì lạ thật! Giới trẻ bây giờ thân xác thì to mà bản lĩnh lại nhỏ thế…

Trượt đại học không phải là đường cùng mà là đi bằng con đường khác và thất bại một lần không có nghĩa là thất bại mãi mãi điều quan trọng là chúng ta cần đương đầu với thất bại một cách oai hùng nhất!

1. ĐỐI DIỆN VỚI THẤT BẠI
Nếu bạn chưa từng trải qua bất kỳ trở ngại nào trong cuộc sống, nghĩa là bạn dang sống trong vùng an toàn quá hoạc bạn đặt ra mục tiêu quá thấp nên thành công thật dễ dàng. Thất bại cũng là chuyện thường tình như thành công vậy. Ai trong chúng ta cũng đều phạm sai lầm cả. Thất bại giúp chúng ta cân bằng cuộc sống và mở ra cơ hội để phát triển bản thân. Chấp nhận thất bại còn giúp bạn không cảm giác cay đắng và thất vọng, và sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh để nỗ lực hơn nữa.

2. ĐỪNG SỢ HÃI
Chúng ta thường phóng đại hậu quả của thất bại. Chúng ta thường hay nghĩ rằng nếu thất bại cuộc sống sẽ sụp đổ và không có cách nào thay đổi được. Nhưng sự thực thì suy nghĩ đó hoàn toàn sai lầm, thất bại không phải sai lầm quá lớn của chúng ta mà hãy nghĩ tích cực coi đó chỉ là những bước lùi nhỏ để lấy đà cho những bước tiến xa hơn.

3. BÀI HỌC CỦA SỰ THẤT BẠI
Thất bại có thể lấy đi của bạn một số thứ, nhưng nó cũng dạy cho bạn rất nhiều bài học. Thất bại dạy bạn cách khám phá bản thân. Thất bại cũng là dấu hiệu bạn cần phải tiến lên, khám phá tiềm năng mới của mình và vượt qua con người cũ, vươn tới những biên giới nơi mà bạn không biết được mình có thể tới được hay không.

4. ĐỨNG LÊN VÀ VỮNG BƯỚC
Người ta vẫn nói: “Thất bại là mẹ của thành công”, nếu bạn thất bại ở đâu bạn đứng lên ở đấy. Bởi vì, cuộc đời chẳng bao giờ có ngõ cụt, trong công việc cũng vậy. Có chăng cái khác đó chính là cái cách mà bạn giải quyết thất bại đó như thế nào mà thôi. Bạn hãy đứng dậy và tìm ra hướng giải quyết; hãy bình tĩnh và sáng suốt để tìm ra phương án khắc phục tốt nhất cho sai lầm của bạn. Có vấp ngã, có đớn đau nhưng hãy biến vết đau đó thành sức mạnh cho những bước đi tiếp theo.

Mình có được như ngày hôm nay không thể phủ nhận những kiến thức ở ĐH mang lại, nhưng nó là quá nhỏ so với kiến thức thực tế bên ngoài. Vậy nên, Bạn trẻ nào nghĩ trượt đại học là điều gì đó đáng xấu hổ lắm, tồi tệ lắm hãy hãy tĩnh tâm lại, đứng dậy, và làm tốt hơn.